Tin tức

Đi biển, tuyệt đối không ăn những loại cua chứa độc chết người này

CUA MẶT QUỶ Ở BIỂN RẤT NGUY HIỂM

Cua biển là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những kỳ nghỉ mát trên biển. Tuy nhiên, bên cạnh những loại cua bổ dưỡng, cũng có nhiều loại cua biển chứa độc tố gây nguy hiểm.

Cua mặt quỷ là loại cua biển chứa độc phổ biến ở vùng biển nước ta, sinh sống ở vùng biển miền Trung từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp ở các rạn cạn, vùng triều thấp.

Một người chỉ cần ăn khoảng 0,5g (1 thìa cà phê) thịt càng cua loại này là có thể bị ngộ độc thần kinh, dẫn đến tử vong. Độc tố trong cua mặt quỷ chủ yếu là Saxitonin, nằm ở thịt, trứng cua, nhiều nhất là thịt càng và chân cua.

 

Điều đáng nói là cho đến nay vẫn chưa có thuốc giải độc cho độc tố saxitonin có trong cua mặt quỷ. Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu là làm cho bệnh nhân nôn sớm và nôn càng nhiều càng tốt, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc…

Để phòng ngộ độc, tuyệt đối không sử dụng, không thử các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên ăn cua chết hoặc sắp chết. Bạn chỉ nên mua cua sống bởi sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nảy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

 

 

Kết nối Zalo cùng chúng tôi:
0925 12 31 23
Hỗ trợ trực tuyến
1